PHÔI GỖ


Phôi gỗ là gì?

Phôi gỗ là một dạng gỗ xẻ sấy thành những thanh gỗ theo quy cách riêng. Phôi gỗ xẻ sấy có thể được dùng làm phôi cho các loại ván. Ngoài ra, phôi gỗ chất lượng cao không chỉ được sử dụng để làm nên những món đồ nội thất chi tiết gỗ (chân bàn, chân ghế, diềm bàn…) sử dụng trong cuộc sống thường ngày mà còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Công đoạn pha phôi

Trong công nghệ mộc, công đoạn đầu tiên là công đoạn pha phôi (sau khi gỗ được sấy), tức là công đoạn cắt tạo ra các phôi thô cho chi tiết mộc.

Theo qui cách kích thước chi tiết và yêu cầu chất lượng, quá trình cắt gỗ xẻ thành các phôi thô có các loại qui cách, hình dạng gọi là pha phôi gỗ xẻ.

Trình độ của công tác pha phôi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, tỷ lệ lợi dụng vật liệu và năng suất lao động, vì thế, phải được coi trọng.

Khi pha phôi phải nắm vững một số điểm sau đây:

Trình độ của công tác pha phôi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, tỷ lệ lợi dụng vật liệu và năng suất lao động, vì thế, phải được coi trọng.
Căn cứ vào yêu cầu của chất lượng sản phẩm chọn vật liệu hợp lý, xác định hợp lý lượng dư gia công và yêu cầu độ ẩm của gỗ xẻ, chọn chính xác phương thức pha phôi và phương pháp gia công.
Chọn vật liệu hợp lý theo yêu cầu chất lượng sản phẩm
Sản phẩm yêu cầu kỹ thuật khác nhau, chi tiết ở các vị trí khác nhau trong cùng 1 sản phẩm, yêu cầu đối với vật liệu thường không hoàn toàn giống nhau, mà phải căn cứ vào yêu cầu chất lượng sản phẩm để chọn loại gỗ, cấp, độ ẩm và chiều thớ... mới tạo tiền đề đảm bảo chất lượng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật liệu, nâng cao tỷ lệ tạo phôi thô (tỷ lệ pha phôi) và năng suất lao động, đạt được chất lượng sản phẩm cao, tiêu hao nguyên liệu thấp.
Pha phôi gỗ xẻ có thể dùng ván còn bìa, cũng có thể dùng ván đã rọc cạnh. Dùng ván còn bìa tạo tăng tỷ lệ lợi dụng gỗ. Căn cứ vào yêu cầu chất lượng sản phẩm, cụm chi tiết cho đến toàn bộ sản phẩm. Đồ mộc cao cấp thường dùng cùng 1 loại gỗ để tạo phôi. Đối với sản phẩm bình thường, phôi phân theo gỗ cứng và gỗ mềm, loài cây có chất gỗ gần nhau, màu sắc và vân thớ giống nhau, pha phôi hỗn hợp, để đạt được mục tiêu sử dụng thay thế, lợi dụng triệt để và tiết kiệm gỗ quí hiếm. Ngoài ra, khi chọn vật liệu còn cần phải xem xét đến việc chịu lực của chi tiết, cụm chi tiết, cường độ của sản phẩm và yêu cầu đặc biệt của một số sản phẩm. Phôi thô có đầu mộng, vị trí kết hợp của nó không cho phép có các khuyết tật, mắt, mục, nứt...các tấm cộng hưởng âm trong nhạc cụ, không chỉ yêu cầu vân thớ gỗ thẳng phẳng, mà mật độ của vòng năm cũng được qui định. Trong các tiêu chuẩn sản phẩm của các ngành khác, yêu cầu đối với vật liệu dùng cho sản phẩm đồ mộc đều có qui định tương ứng.

Ứng dụng của phôi gỗ

    Gỗ tự nhiên đã sấy, sau khi được pha phôi và loại bỏ các khuyết tật, có thể sử dụng để sản xuất
  • Ván ghép thanh, ván sàn
  • Các chi tiết của sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, tủ bếp, sàn gỗ…
  • Thùng gỗ, pallet gỗ để hàng hóa….

Mời bạn cùng Gỗ Đông Dương nhìn ngắm một số hình ảnh ứng dụng của gỗ trong thực tế nhé!

Để nhận báo giá về các loại phôi gỗ của Gỗ Đông Dương, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 02076.292.699 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!


  Back To Top